Điều Hòa Không Lạnh Sâu Do Đâu?

5/5 - (3 bình chọn)

Điều hòa không lạnh sâu, không mát, không đủ lạnh, kém lạnh vì sao? Nguyên nhân điều hòa mát không sâu là gì? Điều hòa mới lắp không lạnh có phải bị hỏng không?

Vì sao điều hòa không lạnh sâu

Dưới đây là những nguyên nhân chính của việc điều hòa kém lạnh :

Điều hòa mát không sâu do bẩn

Điều hòa nếu lâu ngày không được vệ sinh thì bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và quạt trên dàn lạnh. Điều này làm cho quá trình giải nhiệt lâu hơn, quạt dàn lạnh sẽ bị bụi bẩn bám vào nhiều hơn và làm cho tốc độ quạt quay chậm đi.

Nguyên nhân này khiến quá trình làm lạnh sẽ lâu hơn, tình trạng này nếu để hoạt động kéo dài thì giàn lạnh sẽ bị bám đá, làm cho máy điều hòa chảy nước ra nhà. Hiện tượng này chắc có nhiều gia đình gặp phải.

Chỉnh sai chế độ của điều hòa

Một hiện tượng rất phổ biến khi sử dụng điều hòa hiện nay đó là chỉnh sai chế độ, nhiều người thường không để ý nhưng đó cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho máy không lạnh.

Nếu như vô tình bấm nhầm chế độ thì máy sẽ không lạnh.

Việc đầu tiên khi thấy máy không lạnh là bạn cần kiểm tra kĩ chế độ máy lạnh đúng hay không và chế độ nào là chế độ lạnh. Chế độ lạnh là chế độ cool và có biểu tượng như bông tuyết.

Điều hòa hết hoặc thiếu gas

Hiện tượng máy hết gas hoặc thiếu gas là do bị xì gas.

Điều hòa là thiết bị hoạt động theo một chu kỳ khép kín nên chỉ bị xì gas khi:

  • Đường ống bị rò rỉ
  • Các đầu nối giữa giàn lạnh và đuôi nóng khi thợ lắp đặt không đúng yêu cầu kỹ thuật và xiết co không kỹ nên trong thời gian sử dụng máy chạy rung và sau một thời gian thì sẽ dẫn đến tình trạng xì gas.
  • Bên cạnh đó cũng có lỗi xì dàn lạnh và dàn nóng nhưng trường hợp này ít sẩy ra. Nếu mới mua máy mà bị trường hợp xì dàn lạnh dàn nóng thì do lỗi của nhà sản xuất.

Khi bị xì gas thì máy sẽ kém lạnh dần, sau đó dần dần sẽ hết lạnh. Cho nên nếu khi thấy kém lạnh cần kiểm tra ngay.

Máy nén không chạy

Máy nén là một bộ phận quan trọng nhất của điều hòa. Nếu máy nén không chạy thì điều hòa chỉ giống như 1 chiếc quạt bình thường bởi máy lạnh chỉ có gió.

Nguyên nhân máy nén không chạy

+ Không có nguồn điện cấp cho máy nén

+ Contacto không đóng ( Vì khi máy có công suất từ 1.5hp trở lên thì sẽ có contacto và khi điện vô mà contacto không đóng thì sẽ không có điện qua máy nén )

+ Tecmic hư ( thiết kế của tecmic là khi dòng điện quá cao hay quá tải thì lưỡng kim của tecmic sẽ mở ra và khi đó sẽ không có dòng điện vô máy nén. Tecmic là bộ phận để bảo vệ quá dòng khi dòng điện thất thường )

+ Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong, trường hợp này có thể dẫn tới nhảy CB nguồn.

+ Dây khiển từ dàn lạnh ra dàn nóng bị đứt( Điện sẽ không cấp cho đuôi nóng và từ đó thì cũng sẽ không cấp cho máy nén )

+ Board mạch hư: Board hư khiển và dẫn đến tình trạng không khiển cho dàn nóng được

Hỏng tụ lock ( K3)

K3 là tên chuyên ngành thường gọi, dùng để đề cho lock và nhằm đảm bảo duy trì chạy cho lock. Nếu k3 hư hỏng thì sẽ không đề cho lock chạy được sẽ dẫn đến tình trạng máy không lạnh.

Hỏng quạt dàn nóng

Nếu điều hòa thay vì ra hơi lạnh mà ra hơi nóng thì cần kiểm tra quạt dàn nóng thử xem dàn nóng có chạy hay không. Nếu không chạy thì tắt máy và liên hệ thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa.

Hỏng quạt dàn lạnh

Dấu hiệu để nhận biết rõ ràng nhất khi quạt dàn lạnh hư hỏng đó là đứng gần máy lạnh mà không thấy hơi lạnh thổi ra. Sau một thời gian mở máy thì thấy máy lạnh chảy nước .

Nhiệt độ chênh lệch quá cao

Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì việc làm lạnh cũng trở lên lâu hơn rất nhiều so với bình thường. Nhất là trong những ngày oi nóng đỉnh điểm ở miền Bắc, nhiệt độ lên đến 40 độ c.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Thường thì việc lắp đặt là do nhân viên của các siêu thị điện máy hoặc cửa hàng lắp đặt. Các bạn cũng nên chú ý đến vị trí lắp đặt: Không nên lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất. Nơi tường nóng nhất là nơi mặt trời trực tiếp chiếu vào khiến nhiệt độ tường cao.

Cần chọn những góc tường mát mẻ nhất trong căn phòng, để chúng có thể làm mát căn phòng nhanh nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Phải làm gì để điều hòa lạnh sâu

Dưới đây là 1 số gợi ý :

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỳ giúp máy làm lạnh sâu và giảm hao tốn điện năng.

Bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên, nếu không hết các bạn cần liên hệ chuyên viên kĩ thuật để được kiểm tra vệ sinh.

Khi vệ sinh xong bạn sẽ thấy ngay hiệu quả của việc vệ sinh quan trọng đối với máy lạnh như thế nào.

Cách tháo lưới vệ sinh

Dỡ nhẹ mặt nạ phía trước dàn lạnh lên, nhìn bên trong sẽ có 2 lưới lọc để lọc bụi. Vệ sinh sạch sẽ 2 lưới lọc này sau đó gắn lên lại như cũ.

Chỉnh nhiệt độ đúng cách

Ấn mode khi nào mũi tên trên màn hình điều khiển tới biểu hiện bông tuyết. Chờ khoảng 3 -5 phút thì sẽ kiểm tra được máy lạnh có lạnh hay không.

Kiểm tra gas điều hòa

  • Ra ngoài phần đuôi nóng và quan sát kĩ đường ống đi, ống về của điều hòa sẽ thấy biểu hiện bám đá đường ống về. Đó chính là biểu hiện của việc thiếu gas.
  • Kiểm tra đuôi nóng, nếu máy chạy nhưng bạn quan sát đường ống đồng không thấy biểu hiện thoát mồ hôi, nghĩa là trong máy đã hết gas và không thể làm lạnh được nữa .

LƯU Ý: 

Khi máy chạy đường ống đồng sẽ tuôn mồ hôi chứ không đóng tuyết. Và đặc biệt nếu máy xì gas hãy nhanh chóng liên hệ nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra. Vì nếu để máy chạy không có gas một thời gian thì máy nén sẽ hư hỏng và chi phí sửa chữa sẽ tăng lên gấp 5 lần khi xử lý xì gas.

Bên cạnh đó cũng có những loại máy inverter mới hiện nay, nếu máy lạnh thiếu gas nhiều thì máy sẽ báo lỗi và máy chạy 5-10 sẽ tự động ngắt.

Cấp đủ điện cho điều hòa

Đây là vấn đề quan trong nhất mà đa phần các gia đình gặp phải. Điều hòa mới lắp không lạnh, máy lạnh mới mua không lạnh thường do nguyên nhân này. Điện yếu khiến điều hòa chỉ chạy chức năng quạt gió, không làm lạnh.

Việc này khiến điều hòa không đáp ứng được kì vọng của người sử dụng, tốn điện năng, giảm tuổi thọ, gây ức chế khi dùng.

Cách làm hữu hiệu nhất là trang bị 1 máy ổn áp. Đây là vật gần như cộng sinh với điều hòa bởi lẽ điều hòa chỉ có thể chạy tốt tuyệt đối khi dùng kèm ổn áp. Hãy thử ngay, bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả mà nó mang lại!

Bình luận trên Facebook