Có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không?

5/5 - (1 bình chọn)

Có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không? Ổn định điện áp máy phát thế nào? Máy phát điện chạy qua ổn áp được không? Bị sụt áp phải làm sao?

CÔNG TY LIOA NHẬT LINH là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

banner lioa

>>> Đặt mua ngay ổn áp Standa tại đây để được chiết khấu cao nhất!

Máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu máy phát điện nổi tiếng như Honda, Huyndai, Hữu Toàn… Có đầy đủ cả máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha, đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng.

         Một mẫu máy phát điện cho gia đình

Cấu tạo của máy phát điện

Máy phát điện bao gồm các thành phần chính sau

Động cơ

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguồn nhiên liệu của máy phát điện thường là diesel, xăng, propan (ở dạng lỏng và dạng khí) hoặc là khí thiên nhiên.

Đối với động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy bằng dầu diesel , propan lỏng hoặc khí tự nhiên. Ngoài ra thì có một số máy dùng nguồn nhiên liệu khép là nhiên liệu diesel và khí đốt.

Đầu phát 

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các thành phần có thể di chuyển được, có chức năng sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.

– Stata/ phần cảm: Là thành phần không thể di chuyển, gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

– Rato/ phần ứng : là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

– Ống nổi từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: Dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu và và ra động cơ.

– Ống thông gió bình nhiên liệu : Các bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thống gió để ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa.

Khi nạp đầy bình nhiên liệu sẽ đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn ngừa tia lửa có thể gây hỏa hoạn.

– Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống : Việc làm này sẽ hạn chế nhiên liệu không làm đổ chất lỏng lên máy phát điện khi bị tràn trong quá trình bơm.

– Bơm nhiên liệu : Nhiên liệu sẽ được chuyển từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày.

– Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng để bảo vệ các thành phần khác trong nghiên liệu tổng hợp.

– Kim phun :  Phun chất lỏng dưới dạng phun sương bằng đốt động cơ.

– Ổn áp Là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Hệ thống làm mát 

Liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy cần thiết có một hệ thống làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình.

Hệ thống xả 

Tác dụng : xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện . Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn hoặc thép. Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện.

Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào, cửa sổ và những lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

Hệ thống bôi trơn

Có tác dụng giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm.

Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8h, Kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500 giờ máy phát điện hoạt động.

Ổn áp cho máy phát điện

Có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không

Câu trả lời là : KHÔNG

Tại sao lại như vậy?

Nếu về mặt thương mại, do muốn bán được hàng, một số đơn vị sẽ trả lời là có. Tuy nhiên chúng tôi khuyên quý vị khách hàng đang có ý định sử dụng ổn áp cho máy phát điện rằng không nên dùng kèm 2 thiết bị này với nhau.

Khi sử dụng máy ổn áp cho điện lưới, chắc chắn là sẽ rất tốt vì ổn áp giúp điện áp ổn định, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà.

Thế nhưng với máy phát điện thì không phải như vậy. Tần số của các máy phát điện thường không ổn định, trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm(delay).

Khi sử dụng kèm với nhau, điện áp cấp của máy phát điện có tần số dao động cao và biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa 2 thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất đó là máy ổn áp sẽ phát ra tiếng kêu, tiếng ù, thậm chí máy sẽ nóng ran sau 5-10 phút.

>>> Tham khảo thêm ổn áp nào tốt nhất hiện nay!

Vì vậy CÔNG TY LIOA NHẬT LINH khuyến cáo quý khách hàng KHÔNG DÙNG ỔN ÁP CÙNG VỚI MÁY NỔ, MÁY PHÁT ĐIỆN để đảm bảo cho sự an toàn và hiệu quả của thiết bị.

Chủ đề liên quan : mạch ổn định điện áp 220v cho máy phát điện, co nen dung on ap cho may phat dien khong, may phat dien chay qua on ap, máy phát điện bị sụt áp, chuyển điện cho máy phát điện, máy phát điện 100v lên 220v, chuyển điện 110v sang 220v máy phát điện…

Bình luận trên Facebook