Tại Sao Lại Có Điện 1 Pha Và 3 Pha?

Cập nhật lần cuối : 26/05/2021 by CONGTYLIOA

Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát, tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát. Vì vậy các nhà khoa học đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng điện 3 pha.

>>> Xem ngay giá ổn áp LiOA tại đây!

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy 2 dòng điện này có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Khi nhắc đến điện, chúng ta thường hay nghĩ đến nhà khoa học vĩ đại người Mỹ Thomas Edison. Tuy nhiên, đây là 1 sự nhầm lẫn; bởi Alexandro Volta – 1 nhà vật lý người Ý mới là người phát minh ra dòng điện 1 chiều.

Còn dòng điện xoay chiều chúng ta vẫn thường dùng trong sinh hoạt hàng ngày được 1 cựu nhân viên của Edison, Nikola Tesla tìm ra.

Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).

[AdSense-A]

Đặc điểm của điện 1 pha và điện 3 pha

  • Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam)
  • Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Điện 3 pha bao nhiêu vôn

Hiện tại có 3 giá trị điện 3 pha như sau :

+ 380V/3F : Việt Nam đang sử dụng loại điện áp này

+ 220V/3F : Mỹ sử dụng loại này

+ 200V/3F : Nhật Bản sử dụng loại này

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài sử dụng máy móc 3 pha theo chuẩn của nước ngoài, đa phần là của Nhật. Vì vậy, các đơn vị này bắt buộc phải dùng ổn áp 3 pha hoặc biến áp 3 pha để có thể dùng được bình thường

>>> Xem ngay máy biến áp 100KVA Standa được dùng đổi nguồn cho máy móc nhập khẩu

Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt

Có dùng điện 3 pha cho gia đình được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được.

Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao, việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng nếu đã có sẵn đường điện 3 pha thì nên trang bị thêm 1 máy ổn áp 3 pha dùng kèm, có thể lấy đầu ra 220V/110V để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình.

>>> Xem ngay ổn áp Standa 30KVA 3 pha thích hợp nhất cho nhà 3 tầng

Địa chỉ cung cấp ổn áp 3 pha uy tín

Công ty Cổ phần Standa là nhà sản xuất máy ổn áp – biến áp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, đối tác lớn của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Các sản phẩm của chúng tôi đa dạng từ máy ổn áp Standa 1 pha sử dụng cho gia đình, sản xuất công nghiệp nhẹ; máy ổn áp Standa 2 pha sử dụng cho các khu vực điện lưới cực kỳ yếu kém; ổn áp Standa 3 pha dùng cho sản xuất công nghiệp nặng, những thiết bị điện 3 pha có công suất lớn; máy biến áp đổi nguồn Standa; các sản phẩm đặc chủng sử dụng riêng cho các công tác nghiên cứu y khoa, viễn thông, phục vụ quốc phòng…

Chúng tôi luôn mong muốn mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và sản phẩm của mình. Hiện sản phẩm mang thương hiệu Standa do Đơn vị sản xuất đã cóc mặt tại hầu khắp các tỉnh thành, các nước láng giềng lân cận… 

Từ khóa liên quan : sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha, dòng điện 3 pha, điện 2 pha là gì, khái niệm điện 3 pha, hỏi về điện 3 pha, điện 3 pha wiki…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hãy nhấn nút chia sẻ thay cho lời cảm ơn nhé!
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận trên Facebook