Tụ Bù Điện Có Tác Dụng Gì? Có Tiết Kiệm Điện Thật Không?

Cập nhật lần cuối : 26/05/2021 by CONGTYLIOA

Tụ bù điện có tác dụng gì? Cách đấu tụ bù cho gia đình có khó không? Giá tụ bù tiết kiệm điện 1 pha. Tụ bù có tiêu thụ điện năng không? Lắp tụ bù cho motor.

>>> Xem thêm giá ổn áp Standa mới nhất!

Tụ bù là gì

Tụ bù điện là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi). Có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

Thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, có 2 bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Và được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra bên ngoài.

Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung của tụ bù. Nó được xác định bằng thương số giữa điện tích của tụ bù và hiệu điện thế giữa hai bản của nó (C=Q/U).

Người ta phân loại theo cấu tạo: tụ bù khô và tụ bù dầu. Tụ bù khô là loại bình tròn dài, nhỏ gọn, nhẹ và dễ lắp đặt, thay thế. Giá tụ bù khô thường thấp hơn tụ dầu.

Tụ bù khô thường được dùng cho các hệ thống công suất nhỏ, chất lượng điện tương đối tốt. Loại phổ biến trên thị trường có các dải công suất bù 10, 15, 20, 25, 30kVAr.

Tụ bù

Tụ bù dầu là loại bình chữ nhật, có độ bền cao hơn. Thường được sử dụng cho tất cả các hệ thống bù, nhất là các hệ thống bù công suất lớn, chất lượng điện xấu, có sóng hài.

Ngoài ra còn có thể phân biệt tụ bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha. Tụ bù trung thế trong truyền tải điện.

Trong trường hợp điện lưới chập chờn thiếu ổn định, dùng ổn áp vẫn là tối ưu nhất. Ổn áp giúp ổn định điện đầu ra dù điện áp đầu vào có thay đổi.

Tụ bù điện có tác dụng gì

Trong các hệ thống điện có hệ số cosφ nhỏ hơn 0.85, người ta sẽ lắp đặt tủ tụ bù hạ thế. Giúp bù công suất phản kháng cho lưới điện hạ thế. Việc này giúp giảm hoá đơn tiền điện.

Đồng hồ lắp trong các nhà máy hiển thị 3 loại công suất: công suất thực P(KW), công suất phản kháng Q ( KVAr ) và công suất biểu kiến S (KVA ). Các doanh nghiệp do sản lượng tiêu thụ thường lớn nên phải trả thêm công suất phản kháng ( Kvar).

Tụ bù điện có tác dụng gì

Tủ tụ bù hạ thế còn giúp giảm tổn hao, giảm tổn thất công suất trên đường dây truyền tải. Nhất là khi đường dây kéo quá xa với công tơ điện. Do đó nên bù gần như tối đa để giảm tổn thất điện năng.

Ngoài ra, tủ tụ bù hạ thế cũng có tác dụng rất lớn đối với máy biến áp. Nó giúp bù công suất phản kháng giúp tăng công suất thực máy biến áp, tăng khả năng chịu tải.

Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha

Tụ bù được sử dụng với mục đích bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cosφ, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện. Do đó lắp tụ bù sẽ giảm được một khoản đáng kể tiền điện hàng tháng.

Trên thị trường hiện có rao bán nhiều loại tụ bù tiết kiệm điện, có đầy đủ giấy tờ kiểm định của các cơ quan chức năng. Ví dụ như sản phẩm bên dưới :

Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha

Trên thực tế, người viết cũng đã mua 1 thiết bị của nước ngoài với chức năng tương tự. Khi đưa vào sử dụng thì “có cảm giác” như tiền điện hàng tháng có giảm.

Tuy nhiên, vì chưa phải tháng cao điểm sử dụng nhiều thiết bị nên chưa có đánh giá chính xác. Mặc dù vậy, giá tụ bù tiết kiệm điện này chỉ có 590.000đ nên cũng không quá lăn tăn!

Việc lắp tụ bù hộ gia đình là không cần thiết nếu chỉ sử dụng ít đồ điện. Bởi khi dùng nhiều mới có sự khác biệt rõ rệt.

Chủ đề liên quan : tụ bù có tiêu thụ điện năng không, lắp tụ bù cho motor, bộ điều khiển tụ bù là gì, tụ bù công suất có tác dụng gì, tụ bù mikro, cách đấu tụ bù cho gia đình…

4.7/5 - (4 bình chọn)

a00bd8437ee9cc7258471b66936547c0?s=90&d=identicon&r=gCONGTYLIOA.VN là website chính thức của Công ty LiOA, chuyên cung cấp tất cả các sản phẩm của LiOA. Như máy ổn áp 1 pha, ổn áp 3 pha, máy biến áp, bộ đổi nguồn, máy nạp ắc quy, ổ cắm kéo dài, ổ cắm kéo dài quay tay kiểu Rulo, aptomat, aptomat chống giật, đèn học, quạt điện, phích cắm,...giá rẻ nhất Việt Nam!

Bình luận trên Facebook